LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG:

   Pom Hán là một phường đông dân cư thuộc khu vực phía nam thành phố. Lào Cai có trên 2.368 hộ với 8348 nhân khẩu sinh hoạt tại 44 tổ dân phố thuộc 16 chi bộ khu dân cư. Có khu công nghiệp mỏ khai thác quặng Apatit. Toàn phường có 70% số hộ là gia đình cán bộ công nhân mỏ đang công tác và hưu trí, thu nhập chủ yếu bằng tiền lương, nhân dân các dân tộc trong phường có truyền thống đoàn kết tin tưởng vào chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương.

           Trên địa bàn phường có 4 trường học: 1 trường THCS, 1 trường Tiểu học, 2 trường Mầm non. Trong đó trường THCS và trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia, trường MN Hoa Lan đang xây dựng đạt chuẩn mức độ 2.
            Trường MN Hoa Ban được thành lập tháng 8/2003 trên cơ sở sát nhập phân hiệu Hoa Lan 2 và Hoa Lan 3 của trường MN Apatit, đến tháng 8/2007 được đổi tên thành trường MN Hoa Ban. Trường MN Hoa Ban có 2 điểm trường, điểm trường chính nằm ở tổ 29 phường Pom Hán, điểm phân hiệu của trường cách xa trung tâm 2 km thuộc tổ 36 phường Pom Hán. Trường có nhiệm vụ huy động, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ từ 0-5 tuổi từ tổ 23 đến tổ 44
Trường có 1 chi bộ độc lập với 11 đảng viên, một tổ chức công đoàn cơ sở với 29 đoàn viên công đoàn, 1 chi hội khuyến học, 1 chi hội chữ thập đỏ với 30 hội viên, 1 chi đoàn thanh niên với 4 đoàn viên, 1 Ban đại diện cha mẹ học sinh với 9 thành viên, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các cơ quan chuyên môn, đảng uỷ chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đặc biệt là sự phối kết hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh, sự đoàn kết đồng thuận, sự cố gắng trách nhiệm của đội ngũ CBGVNV trong nhà trường, nên những năm học qua các tổ chức chính trị, xã hội của trường đều đạt danh hiệu xuất sắc, được nhận nhiều bằng jhen giấy khen của các cấp, các cơ quan chuyên môn đảng uỷ chính quyền địa phương, trường luôn đạt tập thể tiên tiến, nhà trường đã tổ chức được nhiều hội thi cho cô và trẻ gây được ấn tượng và tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn ( như hội thi “tuyên truyền viên giỏi” “Bé với trò chơi dân gian, bé Rửa tay với xà phòng, bé làm vệ sinh môi trường” “Bé với làn điệu dân ca” “Bé thông minh Sáng tạo”….)
Tỷ lệ trẻ PTBT về cân nặng và chiều cao hàng năm đều đạt 98% trở lên, tỷ lệ trẻ xếp loại khá, tốt theo 5 lĩnh vực, tỷ lệ chuyên cần, bé ngoan xuất sắc luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao
             Nhà trường được sở GD&ĐT cấp chứng nhận “ trường đạt tiêu chuẩn trường học thân thiện, học sinh tích cực giai đoạn 2008-2013”.