Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 74
Năm 2021 : 1.208
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÔ HÌNH VƯỜN RAU CHO BÉ

MÔ HÌNH VƯỜN RAU CHO BÉ

Đến Trường MN Hoa Ban- TP Lào Cai các bậc phụ huynh HS và nhân dân trên địa bàn đều ấn tượng với môi trường có khung cảnh sáng – xanh – sạch - đẹp. Đặc biệt là những luống rau xanh mướt hiện hữu trong vườn trường. Đây là một trong những “điểm nhấn” xây dựng trường mầm non thân thiện, mang lại hiệu quả phát triển toàn diện trong chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ…

 

Vườn rau của bé xanh mướt với nhiều loại rau sạch

Cô Lê Thị Minh Thanh - Hiệu trưởng Trường MN Hoa Ban cho biết: Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm rất quan trọng trong trường mầm non. Vì vậy mặc dù diện tích đất của nhà trường còn nhiều hạn chế nhưng bên cạnh qui hoạch khu vui chơi cho trẻ, nhà trường còn tận dụng quỹ đất để xây dựng khu vườn rau tại 2 điểm trường. Tại điểm trường trung tâm vườn rau của bé được chia làm từng ô, luống có xây lối đi lại cho trẻ để trẻ theo dõi sự phát triển của cây đồng thời cung cấp rau sạch cho bữa ăn của trẻ. Tại điểm trường phân hiệu 1 nhà trường đã sử dụng khoảng trống cuối sân trường, tận dụng sắt đã qua sử dụng hàn các giá sắt với 3 tầng, dùng những hộp xốp để trồng thành vườn rau xanh mát cho các bé.

Cô Thanh cho biết: Mùa nào, rau nấy, trường trồng theo mô hình ô, luống để vừa tiện chăm sóc, vừa tiết kiệm được diện tích lại thuận lợi cho HS tham gia chăm tưới và tìm hiểu quá trình phát triển của cây. Mỗi lứa thu hoạch, trường phục vụ thêm vào bữa ăn bán trú cho hơn 200 HS của trường, bảo đảm an toàn, sạch sẽ.

 

                                Mô hình vườn rau tại 2 điểm trường

Nhìn những luống rau xanh mướt lớn lên từng ngày các bé càng thêm háo hức khi được thưởng thức những món ăn được làm từ sản phẩm của vườn rau sạch của nhà trường.

Mô hình vườn rau an toàn của trường không những cung cấp thêm rau sạch cho bếp ăn bán trú của trường mà qua đây, trẻ còn được tham gia trải nghiệm làm quen những công việc hàng ngày của bác nông dân như xới đất, gieo hạt, tưới nước chăm sóc rau, thu hoạch.

Các bé trải nghiệm thu hoạch rau cùng cô giáo

Những vườn rau này còn giúp nâng cao ý thức lao động, yêu thiên nhiên của học sinh trong trường. Nhà trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan giúp trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Thông qua các giờ học ngoại khóa tại vườn cho các bé tiếp xúc với hoạt động trồng trọt đã giúp trẻ phân biệt được các loại rau, củ, quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh. Phụ huynh cũng rất phấn khởi và tin tưởng khi gửi con đến trường, không còn băn khoăn về nỗi lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Các cô cấp dưỡng thu hoạch rau trong vườn trường và chế biến cho các bé

Trường MN Hoa Ban đã sử dụng hình thức thiết kế tận dụng diện tích phù hợp với

điều kiện nhà trường, tạo ra sự khác biệt, ưu thế của môi trường giáo dục trường mầm non với các cấp học khác, mang lại hiệu quả phát triển toàn diện chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ.

                                                                                  Người viết

                                                                              Hoàng Khánh Huệ


Nguồn:hoaban.elc.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video Clips
Đang chờ cập nhật
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook