Thống kê
Hôm nay : 2
Tháng 06 : 191
Năm 2021 : 625
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÔ HÌNH TRỒNG MỘT CÂY- NUÔI MỘT CON CỦA TRƯỜNG MN HOA BAN

Mô hình trồng một cây, nuôi một con ra đời xuất phát từ chính những nhu cầu tạo môi trường cảnh quan trường học, nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày của trẻ vì tất cả các sản phẩm thu được đều phục vụ vào nhu cầu ăn uống vệ sinh trong nhà trường. Bổ sung thêm vào chế độ ăn của trẻ nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, vi ta min- khoáng chất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mô hình cũng góp phần không nhỏ trong việc hoc tập, tìm hiểu về thế giới xung quanh, kích thích trí tò mò ham hiểu biết của trẻ.

MÔ HÌNH TRỒNG MỘT CÂY- NUÔI MỘT CON CỦA TRƯỜNG MN HOA BAN

       Từ trước khi có sự triển khai mô hình, ở nhà trường vẫn có vườn rau, vườn cây của bé, vườn hoa nhỏ tạo cảnh quan và cho trẻ chăm sóc. Vườn rau có trồng các giống rau theo mùa ở địa phương như mùa hè trồng rau muống, su su, mướp, rau bí. Mùa đông trồng các loại rau cải, rau dền, hẹ. Vườn cây chủ yếu là cây cảnh, cây quất, và một số cây ăn quả như   chuối và một số loại rau ở gia đình cô Phương, cô Hội, cô Bảy. Các loại vườn được bố trí xung quanh trường trẻ thường được ra vườn quan sát, chăm sóc như nhổ cỏ, tưới nước…. Do điều kiện diện tích đất nhà trường chật hẹp nên nhà trường không làm chuồng để nuôi các con vật.
       Mô hình trồng một cây- nuôi một con được thúc đẩy, ý nghĩa của mô hình nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà trường và CBGV,NV, của các bậc phụ huynh, mô hình tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong công tác tạo cảnh quan, xây dựng trường học sạch, xanh, đẹp, góp phần cải thiện bữa ăn cho trẻ. Trường chính và các điểm trường phân hiệu 1, phân hiệu 2 đều có vườn rau xanh được chăm sóc, trồng có quy hoạch, tận dụng các khoảng không trên đất để trồng rau, làm giàn. Điểm trường không có quỹ đất làm chuồng nuôi các con vật thì nhà trường gửi nhờ nhà của GV, NV của trường. Tất cả các sản phẩm thu được từ vườn rau và chuồng nuôi đều được đưa vào các bữa ăn hàng ngày của trẻ. Rau nhiều hơn, trẻ ăn theo nhu cầu, thịt được tăng lên về số lượng, chất lượng đảm bảo, bữa ăn của trẻ giàu dinh dưỡng hơn.
        Ngay từ đầu năm học thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai, sự định hướng, giúp đỡ của các đồng chí chuyên viên mầm non của Phòng GD&Đ, cùng với sự lỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ trẻ, nhà trường đã triển khai thực hiện mô hình “ Trồng một cây, nuôi một con” ở tất cả các điểm trường, với sự ủng hộ của các bậc cha mẹ trẻ nhà trường làm hàng rào vườn rau xây khuôn viên đẹp đẽ cho trẻ dễ đi vào quan sát và nhổ cỏ tưới cây, thu gom hộp xốp trồng rau, kịp thời đảm bảo các điều kiện để thực hiện mô hình “ Trồng 1 cây, nuôi 1 con”.
        Để việc thực hiện mô hình đạt kết quả nhà trường đã cử giáo viên đi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng rau, kỹ thuật chăn nuôi gà từ các hộ gia đình ở địa phương. Bên cạnh đó các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ trẻ trường MN Hoa Ban còn tích cực lao động vệ sinh khơi thông cống rãnh, cải tạo đất, tận dụng chậu cảnh, hộp xốp để tăng gia trồng rau xanh và chăn nuôi gà ở gia đình. Trong một thời gian ngắn, nhà trường không những tạo được cảnh quan trường lớp với môi trường thân thiện gần gũi, phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường và của địa phương mà các điểm trường đều được phủ màu xanh của cây cảnh, rau xanh từ cải tạo khu đất trống, tận dụng hộp xốp, trồng mới 55 chậu cảnh… Trong thời gian 4 tháng Số lượng thực phẩm đã cung cấp cho trẻ bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày: Rau xanh = 120 kg; ( thịt gà: 60 kg; trứng gà 200 quả từ GĐ cô Hội, cô Phương).
       Tuyên truyền với các bậc phụ  huynh nội dung của mô hình và tranh thủ sự ủng hộ của các bậc phụ huynh và nhân dân trong phường  triển khai thiết kế mô hình và đưa mô hình vào thực hiện trong năm học ngay từ đầu năm. Tận dụng các nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương như tre để rào vườn, làm giàn su su, mướp…Kêu gọi phụ huynh ủng hộ giống cây trồng phù hợp với khi hậu, thổ nhưỡng để cây sống khỏe, chống chụi sâu bệnh tốt. Đưa một số cây trồng khác vào trồng thử
Mô hình trồng một cây nuôi một con được đưa vào các nội dung học tập hàng ngày của trẻ vừa là nội dung học, vừa mang tính tuyên truyền đến các bậc phụ huynh có con em học tập tại trường và nhân dân trong phường Pom Hán.
       Tuy kết quả thực hiện mô hình “ Trồng 1 cây, nuôi 1 con” của nhà trường chưa đem lại kết quả cao, xong đã thể hiện được sự nỗ lực, sự cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ trẻ trong nhà trường cùng “ Chung tay chăm sóc trẻ, góp sức xây trường xanh”.
 Trong thời gian tới trường mầm non Hoa Ban sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện mô hình “ Trồng 1 cây, nuôi 1 con”. Đặc biệt mở rộng việc chăn nuôi gà ở các hộ gia đình giáo viên, nhân viên, để tiếp tục cung cấp thực phẩm sạch bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày cho các cháu, góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ toàn diện.


Vườn rau điểm trường Trung TâmVườn rau điểm trường Phân Hiệu 2Vườn rau điểm trường Phân Hiệu 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video Clips
Đang chờ cập nhật
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook