CHUYÊN ĐỀ LIÊN THÔNG MẦM NON – TIỂU HỌC

Thực hiện theo kế hoạch số 42/KH – PGD&ĐT ngày 14 tháng 9 năm 2021 của PGD&ĐT Thành phố Lào Cai Kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 cấp học Mầm non và Kế hoạch số 22 ngày 22 tháng 9 năm 2021 kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học của trường Mầm non Hoa Ban. Ngày 10 tháng 11 năm 2021 Trường mầm non Hoa Ban tổ chức chuyên đề liên thông Mầm non – Tiểu học năm học 2021 – 2022 với sự tham gia của 3 trường: trường Mầm non Hoa Ban, trường Mầm non Hoa Lan và trường tiểu học Pom Hán. Với mục đích nhằm thực hiện có hiệu quả phương pháp giảng dạy, và chuẩn bị cho trẻ 5 tuổi có hành trang sẵn sàng vững bước vào lớp 1 trường Tiểu học.

Ở tuổi Mẫu giáo “Vui chơi là hoạt động chủ đạo” nên khi bước vào trường tiểu học là một bước ngoặt lớn và khó khăn đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Vì vậy giữa trường Mầm non và Tiểu học cần thống nhất về nội dung, phương pháp một cách liên thông nhằm giúp trẻ 5 tuổi khi chuyển giao lên  lớp 1 sẽ không cảm thấy áp lực, lo lắng bởi sự khác biệt giữa 2 cấp học.

Việc tổ chức chuyên đề liên thông Mầm non – Tiểu học là hoạt động chuyên môn rất thiết thực đối với hai bậc học, giúp thống nhất trong việc hướng dẫn kiến thức và kỹ năng cho trẻ mẫu giáo năm tuổi làm quen với việc đọc viết của lớp 1 trường tiểu học. Tại trường MN Hoa Ban cô giáo  Hoàng Huyền Trang tổ trưởng tổ mẫu giáo lớn đã thực hiện Hoạt động cho trẻ làm quen chữ cái với đề tài: Tập tô chữ cái p, q, bên cạnh đó là hoạt động của trường Tiểu học Pom Hán thực hiện với môn Tiếng việt: Tập viết am, ăm, âm, om, ơm, cam, tôm. Hai tiết học được khép lại với sự hào hứng của học sinh, thông qua tiết học các bé mầm non đã có được kỹ năng cầm bút đúng và tư thế ngồi chuẩn và có kỹ năng tô chữ in mờ, bước đầu trẻ được làm quen với các biểu tượng, và một số hiệu lệnh liên thông với lớp 1, còn học sinh tiểu học qua tiết học đã làm giàu thêm vốn từ ngữ cho các em, biết cách quan sát và viết vần và tiếng đúng quy định và rất đẹp. Giáo viên dự chuyên đề nắm được những kỹ năng cơ bản phù hợp, mang tính liên thông cần rèn cho trẻ Mầm non

Sau tiết học là sự trao đổi, thảo luận giữa ba trường , hai tiết dạy đã được các đồng chí trong ban giám hiệu 3 trường đánh giá cao về sự đầu tư, sáng tạo của giáo viên và bộ phận chuyên môn nhà trường. Giáo viên của 3 trường đã trao đổi và sẻ kinh nghiệm, lãnh đạo các nhà trường đã thống nhất chuyên môn giúp giáo viên luôn chủ động trong việc bồi dưỡng chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp và tổ chức các hoạt động giáo dục, phát huy hơn nữa khả năng sáng tạo và trú trọng quan tâm đến giáo dục lấy trẻ làm trung tâm để tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông.

Một số hình ảnh  hoạt động các tiết dạy liên thông

Giáo viên hướng dẫn trẻ tô màu chữ in rông qua máy chiếu vật thể

Trẻ thực hiện tô mẫu trên máy chiếu vật thể

Trẻ tập tô chữ cái p, q